2849 South White Road, San Jose, CA 95148 -  Điện Thoại: (408) 758-8824 - Email: ttcgvnsj@gmail.com


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam là ngôi nhà chung của người Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose, được thiết lập với mục đích đáp ứng các nhu cầu về mục vụ, văn hóa và xã hội trong cộng đồng địa phương.  Tôn chỉ hoạt động của Trung Tâm là trung thành với truyền thống Đức Tin Công Giáo, bảo tồn văn hóa Việt Nam, quảng bá Tin Mừng Chúa Ky-Tô, cũng như củng cố tình liên đới và hợp tác giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong giáo phận.


Truyền Thống Làm Hang Đá Noel

LM Nguyễn Văn Thư

Hôm nay chúng ta hãy quay trở lại nguồn gốc của máng cỏ Giáng Sinh rất quen thuộc với chúng ta. Hãy tưởng tượng mình đang ở thị trấn nhỏ Greccio của Ý, gần thành Rieti. Thánh Phanxicô khó nghèo (Assisi) đã dừng lại ở đó, rất có thể trên đường trở về từ Rôma, vào ngày 29 tháng 11 năm 1223, sau khi Đức Giáo Hoàng Honorius III đã chuẩn y Luật Dòng của ngài.


Trước đó, Thánh nhân đã viếng thăm Thánh địa (sau khi có giấc mơ về đêm Chúa sinh tại Bê Lem), cho nên các hang động ở Greccio khiến ngài nhớ về vùng quê Bêlem. Cũng có thể là Ngài đã bị đánh động trước các bức tranh khảm trong đền thờ Đức Bà Cả ở Rôma, mô tả sự ra đời của Chúa Giêsu.


Mười lăm ngày trước lễ Giáng Sinh năm đó, Thánh Phanxicô xin một người đàn ông địa phương tên là Gioan giúp ngài thực hiện mong muốn của mình, là làm sống lại những ký ức về hài nhi được sinh hạ ở Bêlem, để chứng kiến càng rõ càng tốt, cảnh khốn khó của hài nhi sơ sinh, cách Ngài được đặt nằm trong máng cỏ, với một con bò và một con lừa đứng cạnh.


Lúc đó, người bạn tốt của Ngài đã đi ngay lập tức để chuẩn bị tất cả những gì thánh nhân yêu cầu. Vào ngày 25 tháng 12, các tu sĩ đã tuốn đến Greccio từ nhiều nơi khác nhau, cùng với những người từ các trang trại trong khu vực, mang hoa và đuốc đến để thắp sáng đêm thánh đó.


Khi Thánh Phanxicô đến, ngài thấy đầy đủ máng cỏ, một con bò và một con lừa. Tất cả những người có mặt đã cùng Ngài trải nghiệm một niềm vui mới không thể diễn tả được, trước 'cảnh Giáng Sinh' thật sống động.


Sau đó, tất cả đã long trọng cử hành Bí tích Thánh Thể trên máng cỏ, cho thấy mối liên kết giữa việc Nhập thể của Con Thiên Chúa và Bí tích Thánh Thể. Từ cảnh Giáng Sinh trong đêm Giáng Sinh năm 1223, tất cả mọi người trở về nhà với niềm vui khôn tả.


Tại sao 'cảnh Giáng Sinh' ngày nay vẫn tiếp tục khiến chúng ta cảm động sâu sắc đến vậy? Chính là vì nó cho thấy tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa : Đấng tạo dựng vũ trụ đã tự hạ mình để mặc lấy sự yếu đuối của chúng ta. Hồng ân sự sống, trong tất cả mầu nhiệm của nó, trở nên kỳ diệu hơn khi chúng ta nhận ra rằng Con của Đức Maria là nguồn mạch và là sự nâng đỡ cho mọi sự sống. Trong Chúa Giêsu, Chúa Cha đã ban cho chúng ta một người anh em đến để tìm kiếm chúng ta, bất cứ khi nào chúng ta bối rối hoặc lạc lối, một người bạn trung thành luôn ở bên chúng ta. Ngài đã ban cho chúng ta Con của Người, Đấng đã tha thứ cho chúng ta và giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi.


Việc bài trí cảnh Giáng Sinh trong nhà giúp chúng ta làm sống lại lịch sử của những gì diễn ra ở Bêlem. Đương nhiên, các sách Phúc Âm vẫn là nguồn để chúng ta hiểu và suy ngẫm về sự kiện đó. Đồng thời, mô tả của sự kiện ấy nơi máng cỏ giúp chúng ta tưởng tượng ra khung cảnh này. Nó chạm đến trái tim của chúng ta và làm cho chúng ta đi vào lịch sử cứu độ, như những người đương thời của một sự kiện đang sống động và rất thật, trong một loạt các bối cảnh lịch sử và văn hóa.Rồi chúng ta vui sướng khi thêm vào hình ảnh của Đức Maria và Thánh Giuse. Đức Maria là một người mẹ đang chiêm ngưỡng con mình và cho mọi người khách được thấy hài nhi. Hình dáng của Đức Maria khiến chúng ta suy ngẫm về mầu nhiệm vĩ đại bao quanh người phụ nữ trẻ này khi Chúa gõ cửa trái tim vô nhiễm của Mẹ.

Thánh Giuse đứng đó cho thấy sự bảo vệ Hài Nhi và Mẹ Ngài. Thánh Giuse thường được mô tả với cây gậy trong tay, hoặc cầm một chiếc đèn. Thánh Giuse đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Maria. Ngài là người bảo vệ không mệt mỏi gia đình mình.


Máng cỏ dạy chúng ta biết chiêm ngưỡng Chúa Giêsu, biết trải nghiệm tình yêu của Chúa dành cho chúng ta, biết cảm nhận và tin rằng Chúa ở cùng chúng ta và chúng ta ở cùng Người, cùng với con cái Người, là anh chị em với nhau, nhờ Hài Nhi là Con Thiên Chúa và Con của Đức Trinh Nữ Maria.


Và để nhận ra rằng trong hiểu biết đó, chúng ta tìm thấy hạnh phúc thực sự. Như Thánh Phanxicô, chúng ta có thể mở lòng mình ra với ân sủng đơn sơ này, để từ sự ngạc nhiên của chúng ta, một lời cầu nguyện khiêm nhường có thể được nảy sinh : đó là một lời cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa, Đấng muốn chia sẻ với chúng ta tất cả, và vì thế không bao giờ để chúng ta cô đơn.