2849 South White Road, San Jose, CA 95148 -  Điện Thoại: (408) 758-8824 - Email: ttcgvnsj@gmail.com


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam là ngôi nhà chung của người Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose, được thiết lập với mục đích đáp ứng các nhu cầu về mục vụ, văn hóa và xã hội trong cộng đồng địa phương.  Tôn chỉ hoạt động của Trung Tâm là trung thành với truyền thống Đức Tin Công Giáo, bảo tồn văn hóa Việt Nam, quảng bá Tin Mừng Chúa Ky-Tô, cũng như củng cố tình liên đới và hợp tác giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong giáo phận.


Sống Giữa Thế Giới Đổi Thay

LM Nguyễn Văn Thư

Cuộc đời thay đổi khôn lường, có những chuyện chỉ sau một đêm ngủ dậy vĩnh viễn không còn như xưa.  Đôi khi chỉ vì một câu nói mà người ta xa nhau mãi.  Đôi khi chỉ vì chút bất cẩn khiến công việc ngỡ đang tốt đẹp liền đi vào ngõ cụt.  Nhìn một năm cũ qua đi, việc gì đã xảy ra sẽ không tìm lại được.  Chúng ta chỉ có thể bình tâm nhìn lại những đổi thay của chính mình qua vạn khoảnh khắc, cả tốt lẫn xấu, rồi mỉm cười và bước tiếp.


Trước hết ta nhìn lại vào lịch sử thế giới : Nối tiếp những trận chiến lớn nhỏ giữa các quốc gia. Đất đai lãnh thổ vì thế đổi thay liên tục. Hai cuộc thế chiến đẫm máu vừa qua đủ cho ta thấy hiệu quả thế nào. Riêng tại quê hương Việt Nam, dân chúng quên sao được bao phen đất bằng dậy song. Rõ nhất là ngày đổi đời 30 tháng 4 năm 1975, chúng ta phải rời bỏ quê hương ra đi tới phương trời lạ. Bên trời quê cũ, đời sống cũng đang biến đổi thật nhiều.


Chỉ riêng nói về lãnh vực giải trí và truyền thông, ai cũng bảo con người hôm nay hưởng thụ nhiều thứ mới quá, đến độ như làm nô lệ cho chúng : Radio, TV, điện thoại, băng đĩa nhạc. Cái gì cũng quá ư là tân tiến, hiện đại. Riêng cái mục cell phôn đang gây chấn động toàn cầu. Có nó rồi, không thể xa rời một bước, có khi cả ngày lẫn đêm. Cuộc sống cá nhân cũng như gia đình nay thật khác xa ngày xưa !


Điều đáng nói là nếu muốn, sống còn chúng ta phải biết thích nghi, cả về tinh thần lẫn vật chất, với những biến đổi liên tục quanh ta. Nói rõ là phải tích cực phản ứng cho nhịp nhàng và hữu hiệu. Con người ai rồi cũng đến lúc sẽ phải thay đổi bản thân mình. Nếu thời thế thay đổi mà bạn vẫn giữ nguyên cho mình một diện mạo, một quan điểm, một cách sống không còn phù hợp, thì cuộc sống của bạn sẽ sớm chìm vào dĩ vãng nhạt nhòa..


Trong cuộc đời, mỗi người phải trải qua rất nhiều giai đoạn sống khác nhau, mà qua mỗi giai đoạn thì có nhiều thứ sẽ thay đổi. Chúng ta khôn lớn với quá trình hoàn thiện bản thân, mỗi ngày trôi qua là một tri thức được tích lũy thêm vào kinh nghiệm sống. Trái đất luôn không ngừng xoay, vì thế chúng ta cũng luôn không ngừng chuyển động. Cuộc đời là như một chiếc xe đạp mà nếu bạn ngừng đạp, bánh xe sẽ ngừng xoay, và mọi thứ đều sẽ tạo ra phiền toái ít nhiều cho chính mình.


Hãy bảo nhau nên sống thoải mái và đừng ngần ngại về chuyện thay đổi bản thân. Thay đổi sẽ làm bạn trở nên tốt đẹp hơn, nếu bạn biết cách làm chủ được chính bản thân mình!

Người ta thường nói bản chất của con người sẽ mãi mãi chẳng thay đổi. Thực ra có nhiều người rất tốt, nhưng sau này có thể trở nên xấu xa. Ngược lại những kẻ xấu xa mà sau khi được ‘ơn’ sám hối, họ sẽ cải tà quy chính. Bản chất con người có thay đổi hay không là phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ. Những người xấu chẳng những có thể quay trở lại làm người tốt và sống lương thiện, mà còn có thể nêu những gương sáng khác thường. Không ai là không thay đổi trong suốt quá trình ‘khôn lớn’, trong quá trình họ tìm ra những chân lý sống, mà bản thân không ngừng theo đuổi trên đời này.


Lòng người thay đổi làm chúng ta đau nhất có lẽ là khi dính tới chuyện nam nữ yêu đương. Câu truyện tình ‘Lan và Điệp’ nổi tiếng ngày nào từng làm bằng chứng hùng hồn. Mà ở đây cô Lan chỉ mới hiểu lầm chàng Điệp thôi đó ! Nhạc sĩ Anh Bằng thì viết nhạc khúc ‘Hạnh phúc lang thang’ có phần lời hát thế này :” Ngày ấy em như hoa sen, Mang nhiều giáng hiền những khi chiều lên, Ngày ấy em như sương trong, Nép trên bông hồng mượt trên cánh nhung, Ngày ấy em như cung tơ, Cho đời thẫn thờ, cho tôi dệt mơ, Đường khuya tay đan ngón tay, Ước cho đời ước mơ dài. Nhưng năm tháng vô tình, Mà lòng người cũng vô tình, Rồi mộng úa thay màu xanh, Người yêu xa bến mộng, Đò xưa đã sang sông, Giòng đời trôi mênh mông” !


Đấy, lòng người thay đổi làm ta khổ thế đấy. Mà thay đổi hoài hoài. Chết mới hết thay đổi. Chỉ khác nhau nhiều hay ít thôi. Dĩ nhiên khi thay đổi mà bỏ đi cái xấu thì lại thật hay, thật hạnh phúc cho nhau.


Bạn bè, thân nhân cũng từng thay lòng đổi dạ liên tiếp. Chả mấy ai không có chút kinh nghiệm nào về chuyện này. Có quá nhiều gương về loại ‘lừa thày phản bạn’ trong dĩ vãng, dạy ta những bài học để đời. Trong Kinh thánh thì có truyện chàng Giu-đa phản bội bán thày mình lấy 30 đồng bạc !


Người đời hay lừa dối phụ lòng nhau đặc biệt là khi chạm tới chuyện ‘kim tiền’ : Các cụ xưa từng bảo “Hoàng kim hắc thế tâm” hay “Vai mang túi bạc kè kè, nói quấy nói quá chúng nghe rầm rầm”.


Nói tới phần chính trị quốc gia, một ví dụ điển hình : chính phủ Cộng Hòa Việt Nam từng gạt nước mắt khi người đồng minh thân cận là Hoa Kỳ quyết định bỏ rơi trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam. Bà con tỵ nạn tại hải ngoại ngày nay còn nhớ suốt đời niềm đau không nguôi này.

Con người dổi thay, nhưng Kinh thánh nói Thiên Chúa mãi là bất biến, trường tồn. Chẳng những Ngài không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, mà con tim yêu thương của Ngài không bao giờ thay đổi. Ngài quả là đấng trung tín muôn đời.


Khi có đức tin, chúng ta sẽ xác tín rằng nơi Chúa sẽ có đầy tràn tình thương, vui tươi, an bình, đỡ nâng, an ủi…Đây là tư tưởng cốt yếu của thánh nữ trẻ Tê rê Sa ‘hài đồng’, trước khi tạ thế ở tuổi 24, đã thực hiện chuyện ‘bám chặt vào Chúa’, tới độ xác quyết rằng dẫu có bị ‘tai nạn’ phải xuống hỏa ngục đi nữa, thì Chúa cũng xuống theo với mình !


Thánh Giám Mục tiến sĩ Au-gu-ti-nô cũng dạy và sống cái chân lý rằng “Chỉ khi nào ta nằm gọn trong lòng Chúa, bấy giờ hồn mình mới trọn vẹn an vui”. Ngài dạy các đệ tử thế này :”Khi lòng trí ta thiếu bóng hình Chúa, tự nhiên đời ta sẽ thấy trống vắng, hoang vu, ưu sầu".


Thành ra kẻ khôn ngoan là kẻ biết để Chúa can dự vào đời sống mình, đặc biệt trong những lúc tai ương xảy đến. Ý định của Chúa là chúng ta phải có một đời sống thật sung mãn trong mọi hoàn cảnh. Ngài muốn có ảnh hưởng tích cực trên mọi lĩnh vực đời sống chúng ta. Khi chúng ta tin cậy Chúa và lời Ngài, chúng ta đang xây dựng cuộc đời mình trên tầng đá vững chắc.


Thánh kinh cũng nhắc chúng ta :”Hãy ca tụng thánh danh Chúa, vì chính Ngài sẽ làm tuổi xuân ta được reo khúc hoan ca”. Dù ta trải qua nhiều thời khắc khó khăn, Chúa vẫn luôn bên cạnh ta. Buồn hay vui, chúng ta vẫn cần Chúa để khoả lấp những lo lắng băn khoăn trong tâm hồn và tạo được một đời sống có ý nghĩa.


Phần của chúng ta là phải tìm kiếm Chúa, và mời Ngài bước vào đời sống mình. Nhiều người đã biết làm điều này qua sự cầu nguyện. Cầu nguyện là trò chuyện chân thành với Chúa. Nhất là hoàn toàn kết hợp mật thiết với Ngài từng phút giây. Hãy trở thành những trẻ thơ mong nằm gọn trong lòng người mẹ.


Thế là chúng ta cùng nhau kết luận thế này : Bất kể điều gì xảy ra xung quanh mình, sự bình an trong tâm trí qua sự nhận biết Chúa và sống trong Ngài sẽ luôn ở với chúng ta. Dù cho thế giới và vũ trụ có thay đổi như thế nào trong những năm tháng tới, thì bạn và tôi vẫn có Chúa là Đấng ngàn năm vững bền.

Mà lòng người cũng mau đổi thay

Chỉ có Chúa là bền vững mãi mãi

Trung Tâm Công Giáo Việt Nam San Jose

(http://www.trungtamcgvnsj.org)

Mọi thứ thay đổi đến chóng mặt