2849 South White Road, San Jose, CA 95148 -  Điện Thoại: (408) 758-8824 - Email: ttcgvnsj@gmail.com


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam là ngôi nhà chung của người Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose, được thiết lập với mục đích đáp ứng các nhu cầu về mục vụ, văn hóa và xã hội trong cộng đồng địa phương.  Tôn chỉ hoạt động của Trung Tâm là trung thành với truyền thống Đức Tin Công Giáo, bảo tồn văn hóa Việt Nam, quảng bá Tin Mừng Chúa Ky-Tô, cũng như củng cố tình liên đới và hợp tác giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong giáo phận.


Thăm Thánh Đường Giáng Sinh Tại Bê Lem

LM Nguyễn Văn Thư

Cũng có lẽ nhờ thế, nhà thờ Giáng Sinh đã giữ được tinh thần đơn sơ khó nghèo như lúc Chúa sinh ra cách nay 2000 năm.


Thành phố cổ Bethlehem là một trong những địa danh cổ đã có từ trên 3.000 năm. Kinh Tân Ước xác định đây là nơi Chúa Jesus giáng thế (nơi thánh gia phải về từ Nazareth để khai sổ nhân danh theo lệnh nhà cầm quyền La mã).


Hiện nay, Bethlehem ở lãnh thổ Bờ Tây sông Jordan, thuộc chính quyền tự trị Palestine từ năm 1995, song Israel giữ quyền kiểm soát người ra vào Bethelehem. Mặc dù người Israel bị hạn chế đến Bethlehem, song du khách nước ngoài vẫn được phép ra vào để thăm quan, thậm chí có thể ngủ lại thành phố này.

Tọa lạc cách thành phố Jerusalem 8 km về hướng Nam, nhà thờ Giáng Sinh ở Bêlem là một trong những nhà thờ cổ nhất trên thế giới, có sinh hoạt liên tục từ lúc xây dựng vào thế kỷ thứ tư đến nay.


Nhà thờ được xây cất ngay trên hang đá Bê lem. Chứng cứ đầu tiên về hang Bê lem được tìm thấy trong quyển sách của ông Justin Martyr viết vào khoảng năm 160.

Năm 327 thánh nữ Helène, mẹ của hoàng đế Constantin I cho xây cất nhà thờ Giáng Sinh.


Năm 529 nhà thờ bị đốt cháy trong cuộc nổi dậy của người Samaritan.


Năm 565 hoàng đế Justinian I cho xây dựng lại và tồn tại đến nay.


Khi Bê lem bị người Ba Tư xâm chiếm vào năm 614, viên chỉ huy Shahrbaraz đã không ra lệnh tiêu hủy nhà thờ này vì nhìn thấy hình ba vị Vua phương Đông với trang phục của dân Ba Tư.


Trong các lần chiến tranh với Hồi giáo, nhà thờ đã ngụy trang bằng cách làm cổng vào nhỏ lại và mặt tiền không có vẽ là nhà thờ (tránh bị đập phá). Đó là lý do tại sao ngày nay nhà thờ Giáng Sinh không có chút gì uy nghi cao cả bề ngoài.

Như những lãnh thổ khác trong vùng Trung Ðông, qua lịch sử, Bethlehem đã từng bị chiếm đóng bởi nhiều nhóm dân tộc, vương quốc, đế quốc, thuộc địa phương Tây và các chính quyền khác nhau. Người dân thành phố này đa số theo Hồi giáo, nhưng cũng có một cộng đồng Kitô hữu Palestine sinh sống.


Nguồn lợi kinh tế chính của Bethelehem là kỹ nghệ du lịch, trung tâm hành hương của người Thiên Chúa Giáo, đến đông nhất vào mùa lễ Giáng Sinh. Thành phố có hơn 30 khách sạn và khoảng 300 xưởng và tiệm bán các đồ thủ công lưu niệm sử dụng được nhiều nhân công. Tình thế bất ổn thường xuyên do những xung đột giữa Israel và Palestine làm giảm số du khách muốn đến nơi đây.


Trung tâm thành phố là quảng trường Manger (Máng cỏ), nơi hàng trăm nghìn giáo dân đổ về đây vào đêm Chúa giáng sinh. Ngày thường, nơi đây cũng tập trung hàng nghìn du khách.

Bên dưới nhà thờ là Nơi linh thiêng (còn gọi hang động), được coi là nơi chúa Giêsu đã được sinh ra. Khu vực này luôn luôn đông đúc du khách thăm quan, mọi người phải xếp hàng chờ đến lượt mình.

Vị trí Máng cỏ nguyên thủy