2849 South White Road, San Jose, CA 95148 -  Điện Thoại: (408) 758-8824 - Email: ttcgvnsj@gmail.com


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam là ngôi nhà chung của người Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose, được thiết lập với mục đích đáp ứng các nhu cầu về mục vụ, văn hóa và xã hội trong cộng đồng địa phương.  Tôn chỉ hoạt động của Trung Tâm là trung thành với truyền thống Đức Tin Công Giáo, bảo tồn văn hóa Việt Nam, quảng bá Tin Mừng Chúa Ky-Tô, cũng như củng cố tình liên đới và hợp tác giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong giáo phận.


Hiểu Thêm Về Ngày Lễ Tạ Ơn Tại Hoa Kỳ

LM Nguyễn Văn Thư


Ban đầu vua Henry 8 ( Anh quốc ) vốn theo Công giáo Ro-ma.


Năm 1529,  thấy ông Luther từ Đức quốc lập ra đạo Tin Lành (Thệ Phản), ông chống đối.


Nhưng sau muốn ly dị vợ để lấy bà khác, mà không được Đức gíao hoàng phê chuẩn, ông bực tức quyết định ly khai theo chân Luther và lập ra đạo mới, lấy tên là Anh giáo (Anglicans) mà ông là giáo chủ ( năm 1536).


Dần dà, có 2 phe cực đoan : Một phe đòi vẫn vâng lời Giáo hoàng  Ro ma, một phe cực đoan đòi dẹp bỏ mọi thứ dính líu phụng vụ cũ với Ro ma ( họ bảo mình cần tinh tuyền, mới mẻ = puritan ).


Vua nước Anh bực mình với cả 2 nhóm. Bèn ra lệnh đàn áp. Riêng nhóm ghét Ro ma ban đầu rủ nhau qua Hòa Lan tỵ nạn, nhưng rồi lại quay về nước (sợ con cháu bị ảnh hưởng từ xứ 'ngoại giáo'), chuẩn bị chạy qua Mỹ để hoàn toàn tự do hành đạo (tự gọi mình là nhóm hành hương = pilgrims ).


Ngày 16 tháng 9 năm 1620, nhờ một ân nhân tài trợ giúp con tàu mang tên MAYFLOWER chở một số là 120 người qua Mỹ : Họ rời hảng cảng Portsmouth. 66 ngày lênh đênh trên Đại tây Dương, khổ vì giông bão, khổ vì thiếu phương tiện y tế, 2 người đã chết và được thủy táng.


Họ định đổ bộ vùng Virginia (kế Hoa thịnh Đốn) là nơi đã có sẵn một số dân gốc Anh định cư, nhưng bão đã giạt họ vào bờ Playmouth ngày 21 tháng 12 (nay là Princeton, Massachussets).

Tại miền đất mới

Cuộc sống trong các năm đầu tiên của nhóm dân Pilgrim rất khổ cực vì bệnh tật, thiếu thốn từ lương thực tới các phương tiện căn bản khác. Vào mùa xuân năm 1621, một nửa số dân định cư đã chết, trong đó có cả ông 'thống đốc' John Carver. Các người Pilgrim đã chôn những người chết vào ban đêm và san bằng mặt đất vì lo ngại, không muốn cho dân bản thổ da đỏ biết số người của họ đã bị giảm bớt đi bao nhiêu.


Thực ra, ở gần Plymouth không có bộ lạc da đỏ nào cư ngụ. Giống dân da đỏ Patuxet sống trong vùng quanh đó đã bị chết gần hết vì bệnh đậu mùa ( thiếu chất kháng sinh, mà lại bị lây bệnh từ nhóm dân Âu Châu mới tới), để lại các cánh rừng đã khai quang.


Các người da đỏ 'có thiện cảm' đã dạy cho nhiều người mới định cư cách trồng bắp và đánh cá. Vụ thu hoạch gần cuối năm 1621 thật là phong phú, vì thế nhóm dân Pilgrim đã tổ chức một buổi lễ và Tiệc Tạ Ơn (Thanksgiving). Họ đã mời dự tù trưởng Massasoit cùng với 90 người da đỏ khác, và các khách mời này đã 'góp cỗ' bằng 5 con hươu. Bữa tiệc gồm thịt gà lôi, vịt, ngỗng, hươu, bánh mì làm bằng bắp, trái dâu rừng…

Chuyện tôn giáo bên Anh quốc

Truyền thống mừng lễ Tạ Ơn lan ra khắp nơi