2849 South White Road, San Jose, CA 95148 -  Điện Thoại: (408) 758-8824 - Email: ttcgvnsj@gmail.com


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam là ngôi nhà chung của người Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose, được thiết lập với mục đích đáp ứng các nhu cầu về mục vụ, văn hóa và xã hội trong cộng đồng địa phương.  Tôn chỉ hoạt động của Trung Tâm là trung thành với truyền thống Đức Tin Công Giáo, bảo tồn văn hóa Việt Nam, quảng bá Tin Mừng Chúa Ky-Tô, cũng như củng cố tình liên đới và hợp tác giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong giáo phận.


Hiểu Rõ Lễ Giáng Sinh

LM Nguyễn Văn Thư

Ngoài ý nghĩa tôn giáo, Noël là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc biệt  để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ : chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây thông Noël…


Với địa vị ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noël cũng đã trở thành một buổi lễ của trẻ em : một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.Mấy Chi Tiết

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế lâu đời, gốc gác từ đạo Công giáo kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra để cứu chuộc muôn người trên thế gian, như lời hứa từ ngàn xưa.


Anh ngữ gọi lễ này là CHRISTMAS (viết tắt là Xmas). Ghép chữ Christ (đấng Ky tô) và Mas là Lễ.


Lễ này kỷ niệm ngày Chúa  Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã xưa. Ban đầu hiểu năm đó chính là năm tiên khởi của 'kỷ nguyên' (được các nước theo tây lịch [dương lịch] chuẩn thuận), nhưng các chuyên gia sử học về sau nói rằng biến cố này phải có trước đó một ít năm.


Đầu đuôi thế này : Những người La Mã, hàng năm ăn mừng 'Thần Mặt trời' ( thần đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12 ). Người Công giáo đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Giêsu giáng sinh tới đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại (Gioan 8:12), cùng một ngày với ngày lễ của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền lúc đó vẫn cấm cách và không công nhận đạo Thiên Chúa, đã không phát hiện ra việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Giêsu.


Thành ra Giáo hội Công giáo chọn luôn ngày 25 tháng 12 hằng năm. Việc này chỉ được công khai hóa từ năm 312, sau khi hoàng đế Constantin chấm dứt cấm đạo. Riêng nhóm 'Chính thống giáo', từ thế kỷ 10 tách ra khỏi Công giáo, lại quyết định mừng lễ vào ngày 7 tháng giêng.


Dĩ nhiên với thời gian, tại rất nhiều quốc gia, bất kể thuộc tôn giáo nào, người ta cũng bảo nhau tưng bừng mừng lễ này.

Vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ, giấy), được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Giê-su, Mẹ Maria, Thánh Giu-se, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ. Gốc tích là do sáng kiến của thánh Phan xi xô thành Assisi (nước Ý).
Thêm Ý Nghĩa và Truyền Thống

Cánh Thiệp và Ngôi Sao Giáng Sinh

Cũng trong dịp này, dựa theo tích truyện thật về thánh Ni cô La, người ta còn tưởng tượng ra một ông già Noel (Santa Claus) từ bắc cực đem nhiều quà cho các trẻ ngoan ngoãn trong năm cũ. Thế là lũ trẻ tha hồ hy vọng và mừng vui.


Ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc bít tất.Ngày Noel cũng đem lại một thông điệp của hoà bình : "Vinh danh Thiên Chúa trên trời cao. Bình an cho người lành dưới thế". Chính đây là tiếng hát các thiên sứ ca ngày Chúa ra đời.

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản.


Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. Từ các vùng phía đông xa xôi [nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria[, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp hài nhi Giê Su mới sinh. (Thế là ta có  lễ ba vua). Từ đó, ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và vàng bạc châu báu.


Ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đêm Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên.