2849 South White Road, San Jose, CA 95148 -  Điện Thoại: (408) 758-8824 - Email: ttcgvnsj@gmail.com


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam là ngôi nhà chung của người Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận San Jose, được thiết lập với mục đích đáp ứng các nhu cầu về mục vụ, văn hóa và xã hội trong cộng đồng địa phương.  Tôn chỉ hoạt động của Trung Tâm là trung thành với truyền thống Đức Tin Công Giáo, bảo tồn văn hóa Việt Nam, quảng bá Tin Mừng Chúa Ky-Tô, cũng như củng cố tình liên đới và hợp tác giữa các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trong giáo phận.


Giuse - Đấng Công Chính

Lm. Nguyễn Văn Thư


Sự công chính của thánh Giuse chính yếu là thái độ luôn mở lòng ra để đón nhận sự thật, ở đây nghĩa là sẵn sàng đón nhận Thánh Ý Thiên Chúa. Dù Thánh Ý đó có vẻ khó hiểu, dù nếu chấp nhận Thánh Ý đó, đời sống có vẻ vất vả, dù Thánh Ý Chúa có trái ngược điều mình mong muốn, có làm đảo lộn tất cả dự định cuộc đời, Thánh Giuse vẫn thành thực và can đảm đón nhận trọn vẹn.


Chính điều đó làm cho thánh Giuse trở nên mẫu mực của một sự công chính mới, một sự công chính không do nhận định của xã hội, không do qui luật nào của nhân loại, nhưng chỉ qui chiếu vào một mình Thiên Chúa mà thôi.


Cuộc đời chúng ta luôn có nhưng điều bất ngờ, trái ý, kỳ quặc, khó hiểu. Nếu chỉ suy nghĩ theo sở thích ích kỷ, hèn nhát của mình, chúng ta sẽ dễ dàng bực dọc, tức tối, phản kháng, chửi bới hoặc nguyền rủa cuộc đời. Tức tối như thế, thực ra chỉ là một cách đầu hàng cuộc đời, một cách tự dối lòng mình.


Trong cuộc đời cũng có những lúc các người chung quanh ta, người thân của mình, bạn bè của mình...lại không sống đúng như ta tưởng.


Vì thần tượng nào rồi cũng có lúc bị sụp đổ hoặc sứt mẻ, người thân nào cũng có lúc ra như xa lạ.


Nếu ta đóng cửa lòng lại, không còn muốn nghe sự thật, không còn muốn đón nhận một lời giải thích nào, nên không thể tii2m ra ý Chúa.


Thánh Ý Thiên Chúa không phải lúc nào cũng hợp với ý thích của chúng ta. Nhờ sự công chính, thánh Giuse đã hiểu được điều đó, Người luôn sẵn sàng, mau mắn thi hành ý Chúa.


Chúng ta cũng học với thánh Giuse để hiểu được cách thức Thiên Chúa muốn thực hiện chương trình của Ngài trong đời ta.


Chỉ có một sự sẵn sàng lắng nghe ý Chúa mới có thể làm cho ta nên công chính, mới có thể giúp ta khám phá ra những điều huyền nhiệm của cuộc đời con người.


Hãy để Thiên Chúa dẫn dắt cuộc đời ta qua những nẻo đường bất ngờ, từ đó ta mới có thể cảm nhận được tình yêu bao la của Chúa dành cho ta.


Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta phải làm những việc cao cả, lớn lao. Nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta ý thức địa vị cao cả lớn lao của mình. Được làm con cái Chúa.


Địa vị cao cả đó cũng đòi buộc chúng ta phải anh dũng thi hành những đòi hỏi của Đức tin ngay trong những việc hết sức nhỏ mọn, hết sức tầm thường hằng ngày.


Chẳng cần phải rao báo một Thiên Chúa oai phong lẩm liệt, nhưng là một Thiên Chúa hiện diện âm thầm, nhỏ nhoi giữa loài người, một sự nhỏ nhoi đầy cao cả, một sự im lặng đầy huyền nhiện, một sự bình an, đơn sơ, mộc mạc, nhưng lại toát ra một sức mạnh chinh phục con người.


Như thánh Giuse, người Kitô hữu mang Chúa trong lòng, mang mầu nhiệm lớn lao trong lòng, mang địa vị cao cả trong lòng. Điều đó kêu gọi mỗi người phải biết chiêm ngắm, phải biết tạ ơn, phải biết để cho lòng mình thấm nhuần tình yêu bao la của Chúa.
Nhiều vị thánh lẫy lừng trong Giáo Hội như mọi người đã biết. Ai ai cũng thấy có khi vị đó làm nhiều việc vĩ đại, có khi vị đó để lại di sản lớn cho Giáo Hội về đời sống thiêng liêng …


Nhưng rồi có một vị thánh xem ra rất ngộ, chả làm gì lớn lao, chả để lại di sản gì lớn cả nhưng xem ra cả đời ta học Ngài vẫn không xong, không hết...


“Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thuở xưa làng Nazareth …”


Vâng ! Trong cái xóm nhỏ nghèo đó gói ghém cả một gia đình nghèo, sống bằng nghề thợ mộc, và trong cái gia đình nghèo đó có một con người nghèo cả lời nói nữa. Ai nào đó tìm được lời nào của người chủ - người cha trong gia đình nghề mộc ấy mới là lạ.


Lặng và mãi lặng cho đến hết cuộc đời. Thánh Lặng mang tên Giuse ấy, cứ lặng và vâng nghe theo thánh ý Chúa và làm theo Chúa chỉ dạy.


Với đời sống khiêm hạ nhỏ bé và không nói lời nào trong cả cuộc đời dương thế, tưởng chừng không làm được gì. Chính xác là như vậy theo cái nhìn, cách nhìn của con người. Với Thiên Chúa thì ngược lại, Thánh Lặng Giuse đã để lại cho Hội Thánh mọt gương sống tuyệt vời, mà khó có ai theo đuổi kịp. Và nhất là trong thời đại hôm nay, ta lại thấy giá trị của sự lặng khi cuộc sống quá ư là ồn ào náo nhiêt.


Mỗi người vẫn có quyền tự do chọn cho mình cách sống, để rồi cũng phải nhận lại kết quả từ lối sống ấy. Ồn ào ấy, Náo nhiệt ấy, Hùng hồn ấy, để rồi cuối cùng được gì khi ta nằm xuống ?


Mà cũng ngộ ! Ngày nay con người đa phần lại thích chạy theo cái ồn ào náo nhiệt, cái hào nhoáng bên ngoài, mà không chịu lặng xuống, và tìm cái bên trong. Bao nhiêu lần thất bại cũng như thất vọng về vẻ hào nhoáng bên ngoài hay ồn ào náo nhiệt, nhưng hình như ta vẫn không dừng, lại mãi cứ mãi lao theo.


“Và cuộc vui tàn, một mình bước di. Một mình tôi về nhiều lần ướt mi …”


Chính xác là như vậy. Cuối con đường, cuối cuộc đời của ta chỉ còn mình ta với ta nồng nàn, chỉ còn mình ta với ta đối diện với Chúa mà thôi.


Âm thầm, lặng lẽ như Thánh Giuse nào ngờ lại có giá trị và giá trị rất lớn trong vườn hoa Thánh của Hội Thánh, Mừng lễ Thánh Lặng hôm nay, một lần nữa ta được mời gọi nhìn lại cung cách sống của mỗi người, và mình tự chọn cho mình cung cách sống.


Có lẽ cách sống, cách lặng của Thánh Giuse mãi mãi vẫn còn giá trị và ta được mời gọi sống theo.